“แจ๊ค หม่า” เจ้าพ่อธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในจีน


จะมีสักกี่คนล่วงรู้เบื้องลึกถึงความสำเร็จของชายร่างเล็กจากแดนมังกร ผู้ซึ่งรุกเข้าไปเขย่า วงการอี-คอมเมิร์ซแดนอินทรีย์ในวันนี้ เพราะถนนชีวิตมิได้ราบรื่นเสมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องฝ่าฟันความผิดหวังมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน นับตั้งแต่มัคคุเทศน์น้อยที่นำพาชาวต่างชาติเที่ยว พัฒนาตนจนเป็นครูสอนภาษาติด 1 ใน 10 อาจารย์ยอดเยี่ยมแห่งเมืองหังโจว หลังจากนั้นเปิด บริษัทรับแปลเอกสารรวมทั้งเป็นล่าม ทำให้ชีวิตพลิกผันเริ่มเข้าสู่วงการธุรกิจออนไลน์เป็นครั้งแรก นับจากวันนั้นจวบจนปัจจุบันทุกวันนี้กลับกลายเป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 29,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มั่งคั่งเป็นอันดับ 2 รองจาก “ลี กาชิง” มหาเศรษฐีของเอเชีย

แจ๊ค หม่า หรือ “หม่า หยุน” นักธุรกิจวัย 53 ปีจากเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง เกิดวันที่ 10 เดือนกันยายน พ.ศ.2507 ดิถีวันเป็นพลังธาตุน้ำเพศหยาง เป็นคนใจร้อน โกรธง่ายหายเร็ว ชอบสังคม ติดต่อ เดินทาง การรับรู้เร็ว ความรู้สึกไว ฉลาด สติปัญญาดี ชอบใช้ความคิด ไหวพริบดี รู้จักฉวยโอกาส ชอบการเปลี่ยนแปลง ด้วยพลังธาตุน้ำที่ได้รับการส่งเสริมจากกิ่งฟ้าธาตุน้ำและก้านดินธาตุทองของเสาเดือน ทั้งดิถีวันถูกบั่นทอนด้วยพลังธาตุดินจากก้านดินที่เสาปีและเสาวัน แต่กลับได้พลังธาตุไม้จากกิ่งฟ้าที่เสาปี ช่วยเขี่ยพลังธาตุดินให้ร่วนซุย ส่งผลให้ฐานสังคมสนับสนุนช่วยเหลือ รวมทั้งพี่ทั้งน้อง เพื่อนฝูง ตลอดจนผู้หลักผู้ใหญ่ก็ให้การอุปถัมภ์ตลอดเวลาเช่นกัน  พลังธาตุก่อเกิดที่สำคัญและเป็นคุณต่อธาตุประจำตัวของ “แจ๊ค หม่า” คือกระแสพลังธาตุทอง และที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ดวงดาวที่กำกับเสาดิถีวัน ส่งผลให้ในชีวิตนี้ของเขาจะต้องล้มเหลวสักครั้งถึงจะประสบความสำเร็จขึ้นได้เฉกเช่นบุรุษห้าสั้นอดีตผู้นำมังกรจีนที่ผ่านมา

จึงไม่เป็นที่ประหลาดใจเลยว่า เหตุใดบุรุษผู้นี้...เมื่อชีวิตประสบพบความผิดหวังล้มเหลวแต่กลับพลิกฟื้นโดดเด่นได้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม หรืออาจเป็นเพราะชะตาฟ้าได้เป็นผู้ขีดเขียนตามกำหนดกฏเกณฑ์ หรือเป็นเพราะความบากบั่นอดทนไม่ย่อท้อต่อการไขว่คว้าหาฝันดังที่ตั้งใจไว้ หากมองคล้อยหลังกว่า 20 ปีที่ผ่านมา “แจ๊ค หม่า” ย่างอายุ 31 ปี 2538 เข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต เริ่มสัมผัสคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรก ทั้งเล็งเห็นว่า อินเตอร์เน็ตจะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ผ่านไป 10 ปี กระทั่ง 2548 เขาเปิดตัว China Yellowpages บริษัทออนไลน์แห่งแรกของจีน แต่ไม่นานก็ต้องปิดตัวลงไป เพราะทั้งสองช่วงชีวิตเดินอยู่ในกระแสพลังธาตุไฟที่ไม่เอื้ออำนวยแก่การลงทุนค้าขายทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามเขาหายอมแพ้ไม่ 4 ปีต่อมา ประมาณปี 2552 อายุ 45 ปี ถนนชีวิตเดินภาคีกับก้านดินที่เสาเดือน ผันแปรเป็นธาตุทองซึ่งเป็นธาตุสำคัญจึงเป็นผลดีต่อชะตา ทำให้กำเนิดธุรกิจใหม่ อี-คอมเมิร์ซ ด้วยการสร้างแบรนด์ที่ใครๆย่อมรู้จักระดับโลก อีกทั้งยังจดจำและเรียกขานโดยง่าย ดั่งชื่อในนิทานอาหรับราตรี “อาลีบาบา” เขากล่าวว่า “อี-คอมเมิร์ซเป็นเรื่องสากล จึงอยากได้ชื่อที่เป็นที่รู้จักระดับสากลเช่นกัน อีกทั้ง “อาลีบาบา” ยังผูกพันกับประโยคที่ว่า “open sesame” ซึ่งเป็นคาถาที่สามารถจะเปิดประตูไปสู่ขุมทรัพย์ เปรียบเสมือนดั่งประตูสู่การตลาดที่จะนำพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปพบกับความสำเร็จมั่งคั่งได้

โดยการนำพยัญชนะตัวแรกของชื่อ “Alibaba” ออกแบบอัตลักษณ์เป็นโลโก้ตัวเอตัวตาม กำหนดรูปทรงโค้งมนที่เป็นกระแสพลังธาตุทองแฝงนัยถึงความมั่งคั่งร่ำรวย โดยใช้โทนสีส้มสะดุดตาเพื่อดึงความสนใจ พร้อมลายเส้นสีดำเป็นภาพกราฟฟิคหน้าคน บ่งบอกถึงคนรุ่นใหม่ทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการประกอบธุรกิจของตนเอง ดั่งเช่นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นเป้าหมายหลักของกิจการ ทั้งหมดเป็นเพียงบทวิเคราะห์ส่วนหนึ่ง ด้วยศาสตร์แห่งการบริหารความสมดุลของวัฏจักรพลังงานที่มีอยู่ในธรรมชาติ ผนวกรวมเข้ากับอัตลักษณ์ในการสร้างแบรนด์ เพื่อวางรากฐานธุรกิจที่มั่นคงด้วยความมั่นใจ เพราะฮวงจุ้ยออกแบบได้จริง

ขอบคุณภาพประกอบจาก news.xinhuanet.com